Bình Dương phát triển cây có múi theo hướng bền vững

Là địa bàn nằm cạnh dòng Sông Bé và sông Đồng Nai với điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc tưới tiêu, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương nhanh chóng trở thành vùng chuyên canh cây có múi với diện tích cây trồng liên tục tăng.

0 535

Trang trại tổng hợp của ông Đoàn Minh Chiến tại huyện Bắc Tân Uyên hàng năm thu hàng chục tỷ đồng nhờ trồng bưởi da xanh, mang giá trị kinh tế lớn, tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân trong vùng.  

“Hiện nay, quan trọng nhất là sản xuất theo công nghệ 4.0. Do đó, phải định hướng cho nông dân lên sản xuất nông nghiệp hữu cơ vì người tiêu dùng trong nước cũng như thế giới rất cần những sản phẩm sạch”, ông Chiến nhận định.

Mục tiêu của ông Chiến là phát triển và đưa thương hiệu sản phẩm bưởi da xanh ruột hồng ra thị trường thế giới. Hiện ông đang tập trung đầu tư đồng bộ các hệ thống tiêu, tưới tự động, phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học…

Ông Trương Minh Tiến, một chủ đầu tư khác ở chợ đầu mối Dầu Giây, tỉnh Đồng Nai cho biết “Ở huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, qua đánh giá cho thấy hai sản phẩm chủ lực là cam sành và bưởi da xanh có điều kiện phát triển rất tốt. Thứ  nhất, huyện có nhiều đơn vị đạt chứng nhận VietGap. Thứ hai là diện tích huyện rộng, đã tổ chức được vùng trồng lớn để đảm bảo được khoa học kỹ thuật cho trái cây được tốt nhất. Trái cây Bắc Tân Uyên đạt tiêu chuẩn vào chợ đầu mối Dầu Giây, thời gian tới sẽ quy hoạch lại tạo một quy mô đủ lớn để xuất khẩu”.

Nhận định được việc phát triển kinh tế nhờ cây ăn trái có múi là rất quan trọng, tỉnh Bình Dương đang triển khai một số đề tài dự án và chuyển giao tập huấn kiến thức cho bà con nông dân; hướng dẫn bà con sản xuất an toàn vệ sinh thực phẩm để đạt mục tiêu chuẩn Vietgap. Đồng thời, tập trung xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho sản phẩm để tạo chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Ông Nguyễn Văn Thuận, Trưởng phòng kinh tế huyện Bắc Tân Uyên, nhận định “Hiện nay chất lượng thì chúng tôi cơ bản là đã đảm bảo, thương hiệu, nhãn hiện chúng tôi có, còn cái khó khăn là sự ổn định về sản lượng bởi vì trái cũng có mùa vụ và người nông dân thì sản xuất theo từng hộ gia đình. Vì thương hiệu còn mới, chúng tôi đang thuyết phục từng thương nhân, thương lái để khỏi bỡ ngỡ với sản phẩm”.

Đến nay, toàn huyện Bắc Tân Uyên có hơn 2.100 ha đất sản xuất theo mô hình trang trại tập trung theo tiêu chuẩn VietGap, với tổng sản lượng 26 ngàn tấn/năm. Trong đó, nguồn thu nhập từ cam là từ 1-1,2 tỷ đồng/ha/năm, và từ 600-800 triệu đồng/ha/năm đối với quýt, bưởi. Tuy nhiên, sản lượng tiêu thụ chủ yếu vẫn là bán lẻ trong nước hoặc thương lái với gần 2.300 tấn/năm, thị trường nước ngoài đầy tiềm năng vẫn còn đang bỏ ngỏ.

Với điều kiện thuận lợi cho tưới tiêu, chính sách đầu tư phát triển từ chính quyền và thị trường tiêu thụ đầy tiềm năng, cây có múi tại huyện Bắc Tân Uyên vẫn tiếp tục được kỳ vọng sẽ mang lại nguồn thu lớn cho tỉnh Bình Dương.

(Nguồn: Kênh FBNC)

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.