Cùng FBNC phòng tránh Corona đúng cách cùng Bác sĩ Bệnh viện Nhiệt đới

Bổ sung vi chất trong thực phẩm: doanh nghiệp kêu “trời”

Vừa qua, Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM cùng với các Hội Ngành nghề đã làm công văn “cầu cứu” Chính phủ tháo gỡ những khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thực phẩm.

0 605

Nghị định 09 về quy định “tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm” có hiệu lực từ ngày 28/1/2017 đã khiến nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam gặp phải hàng loạt khó khăn. Trước tình hình đó, Hội lương thực thực phẩm TP.HCM đã cùng các Hội ngành nghề nhiều lần kiến nghị về những điều khoản bất hợp lý trong quy định tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm. Cụ thể như sử dụng muối I-ốt trong chế biến thực phẩm và sử dụng sắt, kẽm trong bột mì chế biến thực phẩm,..  Các kiến nghị được gửi đến Phó Thủ tướng Chính phủ, tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Cục An toàn thực phẩm…, từ tháng 3/2017 nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Dù Bộ Y tế đã ban hành công văn 6134/BYT-PC về việc thực hiện ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến muối I ốt, chỉ đạo các đơn vị y tế địa phương không kiểm tra các doanh nghiệp (DN) sản xuất thực phẩm có sử dụng muối i ốt. Tuy nhiên, công văn này chỉ mới tháo gỡ cho doanh nghiệp thực phẩm ở khâu kiểm tra chứ chưa giải quyết được vấn đề bất cập mà các doanh nghiệp gặp khó khăn trong quá trình sản xuất, công bố, đưa sản phẩm ra thị trường.

Theo TS Vũ Thế Thành – Thành viên Hội đồng tư vấn khoa học (Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM), thực tế một số thực phẩm không thể sử dụng muối I-ốt làm nguồn nguyên liệu để chế biến do tạo ra trạng thái cảm quan, màu sắc, mùi vị không bằng so với sử dụng muối thường. Đối với sản phẩm thủy sản, nước mắm, nước chấm,… nếu sử dụng muối I-ốt sẽ làm sản phẩm biến mùi, vị, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, I-ốt có tính thăng hoa dễ tương tác với các thành phần khác trong thực phẩm và biến đổi khi gặp nhiệt. Điều này làm gia tăng chi phí, giá thành của sản phẩm và thành phẩm.

Tương tự, việc quy định bột mì dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường sắt, kẽm cũng sẽ làm gia tăng chi phí và giá thành sản phẩm, đồng thời, một số sản phẩm từ bột mì sẽ bị làm biến màu, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng. Hơn nữa, tại một số thị trường xuất khẩu, khách hàng sẽ từ chối sản phẩm có bổ sung I-ốt và sản phẩm làm tử bột mì có bổ sung sắt, kẽm, từ đó, ảnh hưởng đến doanh số, lợi nhuận của các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm.

Ông Asahira (giữa) – Phó Giám đốc khối marketing công ty cổ phần Acecook Việt Nam

Ông Asahira, Phó Giám đốc khối marketing Công ty CP Acecook Việt Nam cho biết, trước đây, công ty sản xuất trên dây chuyền tự động cho cả hàng xuất khẩu và nội địa nhưng nay phải sản xuất riêng do các nước nhập khẩu không chấp nhận có i-ốt. “Một số đơn hàng xuất khẩu nhỏ công ty phải bỏ thị trường, đơn hàng lớn công ty phải làm nhiều khâu thủ công, mất thời gian vệ sinh dây chuyền để tránh nhiễm chéo, làm tăng giá thành, giảm sức cạnh tranh của DN”.

Bà Hồ Kim Liên, Chủ tịch Hội nước mắm Phú Quốc cũng cho biết, I-ốt rất dễ bay hơi trong môi trường tự nhiên. Trong khi đó, sản phẩm nước mắm Phú Quốc đã được bảo hộ quy trình sản xuất ở châu Âu, nếu áp dụng Nghị định 09, doanh nghiệp phải thêm I-ốt vào nước mắm, khiến chất lượng sản phẩm bị ảnh hưởng cả màu, mùi, vị từ đó ảnh hưởng đến giá trị kinh tế, không đúng với các quy định của sản phẩm đã được bảo hộ.

(Nguồn: Kênh FBNC)

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.