Cấm xe 29 chỗ ra đảo Cát Bà: phương án chưa hiệu quả

Từ ngày 22/6, để giảm tình trạng ùn tắc, thành phố Hải Phòng đã cấm xe từ 29 chỗ trở lên qua phà Gót để sang đảo Cát Bà trong 3 ngày thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ nhật.

0 102

Theo báo cáo của Ban quản lý Bến phà Gót, trong 3 ngày thí điểm cấm xe 29 chỗ ra Cát Bà, tình trạng ùn ứ giao thông không xảy ra. Tuy nhiên, những người thường xuyên qua lại, sinh sống tại khu vực này cho rằng, việc cấm xe nếu tiếp tục duy trì sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và lưu thông của người dân và doanh nghiệp.

Anh Vũ Văn Hải – Lái xe tuyến Cát Hải, Cát Bà

Theo Anh Vũ Văn Hợp – Lái xe tuyến Cát Hải, Cát Bà cho biết: “Lệnh cấm rất phức tạp cho bà con, người ta đi lại chủ yếu là dân biển, cá mắm ngao sò 40- 50 kg, sức người không khuân vác được. Khuân từ đây lên kia xe không cho xuống nên bọn em khuân vác vất vả. Nếu cấm như thế dân mệt. Khách đi xe kêu nhiều. Người ta đi thoải mái đi ra đến đây 2 tay xách 2 túi người ta không thoải mái.”

Anh Phạm Văn Hoàn – Giám đốc Công ty TNHH Thương Mại Du Lịch Quỳnh Trang, Cát Bà


Về phía doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, anh Phạm Văn Hoàn – Giám đốc Công ty TNHH Thương Mại Du Lịch Quỳnh Trang, Cát Bà cho biết: Khi có lệnh cấm xe 29 chỗ có nhiều bất cập xảy ra cho ngành du lịch tại Cát Hải. Ví dụ như các đơn vị lữ hành bị hủy tour. Đơn vị tôi bị hủy 3 tour lớn từ ngày 26- 28, 3-8/7… 80% khách sạn tại Cát Bà phàn nàn về việc hủy tour vì gây cho khách lữ hành vì người ta không thể giải thích cho khách về lợi ích của việc cấm xe. Khách rất ngại đi xe trung chuyển. Kiến nghị của bà con là tốt nhất là mở rộng phà, một lúc có nhiều phà nhất, to nhất, rộng nhất.”

Trước đây, tình trạng ùn tắc giao thông, đặc biệt vào những ngày cuối tuần trên tuyến phà Gót đi Cát Bà rất nghiêm trọng, có khi kéo dài đến 2h đêm nên Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng đã thí điểm phương án cấm xe ô tô 29 chỗ trở lên đi phà Gót sang đảo Cát Bà.

So sánh 3 ngày thí điểm cho thấy, số chuyến phà đã giảm từ 708 chuyến xuống 452 chuyến, phương tiện ô tô giảm từ hơn 1.800 xuống 1.420. Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng đang tiếp tục theo dõi hiệu quả của phương án này để tìm ra giải pháp phù hợp nhất. Tuy nhiên, phương án này đã khiến nhiều công ty du lịch hủy tour đến Cát Bà và người dân thường xuyên đi qua khu vực này phải gặp rất nhiều bất tiện.

(Nguồn: Kênh FBNC)

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.