Động lực kinh doanh tại Đức sụt giảm mạnh

Các chỉ số về động lực kinh doanh tại Đức đang xuống tới mức thấp nhất trong vòng 1 năm trở lại đây, cho thấy tâm lý lo ngại của lãnh đạo doanh nghiệp Đức về tình hình chung của EU và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

0 234

Đức là một đất nước có nền kinh tế hùng mạnh thứ 4 trên thế giới, văn hóa doanh nghiệp của Đức được đánh giá rất chuyên nghiệp. Bên cạnh bài toán kinh doanh để thu được lợi nhuận cao nhất thì người Đức luôn coi trọng việc tuân thủ nghiêm ngặt đạo đức nghề nghiệp và không ngừng tìm cách để nâng cao hiệu quả công việc.

Tuy nhiên, theo viện nghiên cứu kinh tế IFO, có trụ sở tại Munich, hoạt động kinh doanh trong 4 ngành sản xuất, dịch vụ, thương mại và xây dựng đều giảm. Điều này cho thấy nền kinh tế Đức đang có dấu hiệu nguội dần sau quãng thời gian tăng trưởng mạnh mẽ.

IFO cũng cho biết chỉ số môi trường kinh doanh giảm xuống còn 101,8 điểm, mức thấp nhất kể từ tháng 5/2017. Tuy nhiên, các nhà kinh tế đã loại trừ khả năng xảy ra suy thoái kinh tế và tin tưởng rằng, nền kinh tế Đức sẽ tiếp tục tăng trưởng, nhưng chậm hơn 2,5% so với mức tăng của năm ngoái.

Ngoài ra, hoạt động kinh doanh trong các ngành công nghiệp, xuất khẩu cũng suy yếu do tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp thuế lên các mặt hàng nhập khẩu từ châu Âu. Giới chức kinh tế Đức cũng lo ngại các màn đáp trả giữa Mỹ và Trung Quốc có thể gây tác động không tốt đến các doanh nghiệp xuất khẩu Đức.

(Nguồn: Kênh FBNC)

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.