Hàng nghìn người biểu tình phản đối thượng đỉnh NATO tại Bỉ

Ngày 8 tháng 7, tại thủ đô Brussels, Bỉ, hàng nghìn người đã xuống đường biểu tình phản đối Tổng thống Mỹ Donald Trump và Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dự kiến được tổ chức tại thành phố này từ ngày 11 đến 12 tháng 7.

0 318

Những người biểu tình này dùng các biểu ngữ để phản đối chiến tranh và các chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump về vấn đề di cư, phản đối yêu cầu của ông chủ Nhà Trắng kêu gọi tăng chi tiêu quân sự.

Nhóm biểu tình cho rằng NATO đã sai khi tập trung vào vấn đề quân sự mà “bỏ quên” những cuộc chiến thực sự như chống đói nghèo, bảo vệ Trái Đất trước nguy cơ biến đổi khí hậu, người di cư.

Tổng thống Trump còn phải đối mặt với làn sóng biểu tình được phát động trên toàn nước Anh trong chuyến thăm 4 ngày, từ ngày 12 đến ngày 15 tháng 7, tới “Xứ sở sương mù” này.

Ban tổ chức dự báo hàng chục nghìn người sẽ tham gia cuộc biểu tình được coi là lớn nhất nước Anh này trong nhiều thập niên qua nhân chuyến thăm của ông Trump, để phản đối Anh tiếp tục là đồng minh của Washington, vì họ coi đây là “liên minh chiến tranh.”

Dự kiến tại hội nghị thượng đỉnh NATO tới đây, ông Trump sẽ nói với các nước đồng minh rằng Mỹ không phải là một “ống heo đất” cho cả thế giới và sẽ yêu cầu các nước tăng mức đóng góp cho quân sự. Quan hệ Mỹ và các nước đồng minh phương Tây đã rạn nứt kể từ khi ông Trump còn là ứng cử viên tổng thống đã yêu cầu các nước thuộc NATO tăng mức đóng góp quân sự lên ít nhất 2% GDP đến năm 2024.

Theo thống kê của Nhà Trắng, mới có 8 trong tổng số 29 quốc gia thành viên khối liên minh quân sự này như Mỹ, Anh, Hy Lạp sẽ đáp ứng mục tiêu trên trong năm nay.

(Nguồn: Kênh FBNC)

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.