Khu dự trữ sinh quyển thế giới bị đe doạ trước rác thải du lịch

Do lượng khách du lịch đến tham quan nghỉ dưỡng tại Cù Lao Chàm, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam tăng nhanh đã dẫn đến tình trạng quá tải trong xử lý rác thải. Trung bình mỗi ngày, lượng rác thải ra từ 4-5 tấn, trong khi nhà máy xử lý rác trên đảo chỉ có công suất xử lý 0,5 tấn rác mỗi ngày.

0 640

Những năm qua, lượng du khách đến với Cù Lao Chàm tăng nhanh. Tuy nhiên hệ thống xử lý rác thải của đảo lại không được nâng cấp, dẫn đến việc quá tải trong thu gom, xử lý rác. Đảo Cù lao Chàm chỉ có một nhà máy xử lý với công suất 0,5 tấn rác mỗi ngày nhưng lượng rác thải ra từ 4 đến 5 tấn, vượt từ 8 đến 10 lần khả năng xử lý. Hiện tại, chỉ có cách duy nhất để xử lý lượng rác dư thừa là đốt và chôn lấp tại chỗ, gây ô nhiễm môi trường sinh thái và nguồn nước sinh hoạt.

Trước đây khi du lịch trên đảo chưa phát triển, rác thải sinh hoạt trên đảo được xử lý triệt để. Bây giờ lượng khách đến đảo Cù Lao Chàm tăng nhanh, nên nhà máy xử lý rác thải không thể nào xử lý hết được rác thải, dẫn đến rác thải tràn ngập, gây ô nhiễm môi trường”, anh Trần Đình Phương, người dân xã Tân Hiệp cho biết.

Hiện tại, các hố chôn rác trên đảo cũng đã lấp đầy, khiến lượng lớn rác thải phải xử lý bằng cách đốt lộ thiên, trở thành nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Rác thải đang trở thành vấn nạn hàng đầu với Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm và các sản phẩm du lịch biển đảo của tỉnh Quảng Nam.

Ông Mai Quốc Bảo, Phó Chủ tịch UBND Xã Tân Hiệp, TP. Hội An chia sẻ “Lượng rác thải tăng nhanh theo lượng khách du lịch. Trung bình mỗi năm Cù Lao Chàm đón trên nửa triệu lượt khách du lịch, lượng rác phát sinh khoảng trên 5 tấn, trong khi đó nhà máy xử lý rác thải chỉ có công suất 0,5 tấn ngày. Do đó rác thải quá tải với số lượng lớn, gây tác động mạnh đến môi trường sinh thái”.

Ông Nguyễn Đình Hùng, Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường TP. Hội An: “Mỗi ngày Thành phố Hội An có khoảng 90 tấn rác thải.”

Theo nhận định của ông Nguyễn Đình Hùng, Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường TP. Hội An, “Mỗi ngày Thành phố Hội An có khoảng 90 tấn rác thải. Riêng với xã đảo Tân Hiệp thì lượng rác thải quá lớn, nhất là vào mùa hè do hoạt động du lịch gây ra, dẫn đến quá tải cho lò xử lý có công suất nhỏ. Phòng Tài nguyên – Môi trường đã tham mưu để thành phố iến tới xây dựng lò xử lý rác thải có công suất 14 tấn ngày nhằm xử lý triệt để lượng rac thải trên xã đảo Tân Hiệp.”

Dù đã có nhiều nỗ lực trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm, nhưng trước sự phát triển quá nóng của du lịch, vấn đề xử lý rác thải trên hòn đảo này đã trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

(Nguồn: Kênh FBNC)

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.