Phòng ngừa đột quỵ hiệu quả cho bệnh nhân rung nhĩ có bệnh lý đi kèm

0 2,055

Hội nghị Đôt quỵ Quốc tế do Hội Đột quỵ TPHCM tổ chức có sự tham gia của Văn phòng đại diện Bayer (South East Asia) – một trong những nhà tài trợ đã chính thức diễn ra tại TPHCM.

Trong khuôn khổ hội nghị đã diễn ra hội thảo khoa học chuyên đề về “Dự phòng đột quỵ cho bệnh nhân rung nhĩ không do van tim”, mang đến những kiến thức quan trọng cho gần 700 bác sĩ chuyên khoa nội tim mạch, nội thần kinh trên cả nước tham dự.

Rung nhĩ là dạng rối loạn nhịp tim thường gặp nhất và có nguy cơ gây đột quỵ cao gấp 5 lần so với ở người không mắc rung nhĩ. Thống kê cho thấy, đột quỵ do rung nhĩ thường để lại hậu quả nghiêm trọng: 50% số ca tử vong trong vòng một năm và 50% số ca sống sót bị di chứng tàn phế vĩnh viễn. Vì vậy, đối với bệnh nhân rung nhĩ, phòng ngừa đột quỵ là cách điều trị tốt nhất.

Cập nhật hướng dẫn điều trị mới nhất của Hội nghị Tim mạch châu Âu năm 2016 khuyến cáo, liệu pháp kháng đông đường uống mới không phải kháng vitamin K – NOAC được xem là liệu pháp chuẩn mới và được ưu tiên sử dụng hơn liệu pháp kháng vitamin K (còn gọi là warfarin) để phòng ngừa đột quỵ cho bệnh nhân rung nhĩ không do van tim.

Đặc biệt, theo kết quả nghiên cứu được công bố tại Hội nghị Tim mạch châu Âu năm 2019 mới đây, so với liệu pháp kháng vitamin K, thuốc kháng đông đường uống không phải kháng vitamin K- NOAC của Bayer đem lại lợi ích tốt về bảo tồn chức năng thận cho bệnh nhân rung nhĩ.

Đồng thời, các dữ liệu mới nhất cũng đã chứng minh độ an toàn và hiệu quả của thuốc kháng đông này so với liệu pháp kháng vitamin K trong việc phòng ngừa đột quỵ cho bệnh nhân rung nhĩ có các bệnh lý đi kèm, bao gồm bệnh thận.

Theo thống kê, tính riêng ở châu Á, số bệnh nhân rung nhĩ dự kiến sẽ tăng cùng với sự già hóa dân số trong vùng. Ước tính đến năm 2050, sẽ có khoảng 2,9 triệu người bị đột quỵ vì rung nhĩ, trong tổng số 72 triệu người mắc bệnh này. Do đó, phòng ngừa đột quỵ đối với bệnh nhân rung nhĩ là rất quan trọng.

————————

FBNC (Financial Business News Channel) là kênh truyền hình của TPHCM dành cho giới kinh doanh, nói về thông tin kinh tế, tài chính ngân hàng, chứng khoáng và đời sống, kinh nghiệm kinh doanh… Nếu bạn đã, đang và sẽ làm kinh doanh hãy đồng hành cùng chúng tôi.

Theo dõi FBNC trên hệ thống truyền thông:
Fanpage https://www.facebook.com/KinhTeTaiChinhTV
Zalo https://zalo.me/fbncvn
Youtube http://www.youtube.com/FBNCVietnam
Website fbnc.vn

FBNC
ĐỒNG TIỀN THÔNG MINH – CUỘC SỐNG THÔNG MINH

 

 

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.