Robot hợp tác “thông minh, an toàn, đơn giản” sẽ dần thay thế robot truyền thống

Có rất nhiều dấu hiệu cho thấy ngành công nghiệp robot đang ở thời điểm quan trọng khi càng ngày robot càng đóng vai trò tích cực đến đời sống hàng ngày của con người đặc biệt là ở ngành phục vụ và sản xuất công nghiệp. Ngành chế tạo robot đang được mở rộng tại rất nhiều quốc gia trên toàn cầu. Trong số đó, Đài Loan chú trọng tập trung phát triển thế hệ robot hợp tác, là loại robot có thể phục vụ, tự học việc và tuyệt đối an toàn khi làm việc chung với con người.

Hiện nay các sản phẩm và ứng dụng robot ngày càng xuất hiện nhiều hơn và được sử dụng ở nhiều ngành nghề. Công nghệ hiện đại đã làm thay đổi nhận thức chung của cộng đồng về robot ,chính là dấu hiệu cho thấy ngành công nghiệp này đang ở thời điểm hết sức quan trọng khi có nhiều tác động tích cực đến đời sống.

Techman Robot là một tập đoàn Đài Loan đi đầu trong việc phát triển thế hệ robot hợp tác, là thế hệ robot có thể làm việc chung với con người trong các công đoạn sản xuất hay ngay cả trong đời sống thường ngày. Đây là một bước tiến hóa vượt bậc so với robot truyền thống vốn khó lắp đặt, khó lập trình và dễ xảy ra tai nạn.

Trong lĩnh vực phục vụ, sử dụng robot đã dần trở nên quen thuộc khi càng ngày các sản phẩm robot hiện đại càng thông minh và dễ sử dụng hơn.

Thế hệ robot TM5 của Techman là loại robot hợp tác có thể học việc trong vòng 5 phút. TM5 được trang bị các khớp xoay, giúp  hoạt động linh hoạt với cánh tay bằng thép. Sự kết hợp thông minh giữa hệ thống camera thị giác được gắn bên trong robot và các chức năng điều khiển thủ công, cho phép ngay cả những người dùng không có kinh nghiệm lập trình robot trước đây, cũng có thể thiết lập một nhiệm vụ “gắp-đặt” hay di chuyển định vị trong vòng chưa đầy 5 phút. Techman đề cập đến thiết kế của họ như là “robot ít căng thẳng” (low-stress robotics). Hơn nữa, theo các nhà sản xuất,  đây là robot công nghiệp đầu tiên trên thế giới có thể thực hiện các yêu cầu được gửi thông qua điện thoại thông minh. Giao diện ứng dụng đơn giản với đầy đủ các chức năng của robot công nghiệp.

Được hỏi liệu robot hợp tác có thể sẽ thay thế nguồn nhân công trong tương lai, ông Scott Huang, tổng giám đốc Techman Robot chia sẻ: “Năm ngoái thị trường robot sản xuất được khoảng hơn 3 ngàn sản phẩm, một con số rất ít so với số lượng người lao động. Do đó tôi cho rằng, hiện tại robot không thể nào thay thế lao động con người được. Ngoài ra, chất lượng robot muốn cải thiện cũng cần có thời gian khi hiện tại phần lớn đều là robot truyền thống. Đó là lý do vì sao chúng tôi đang tăng cường năng lực sản xuất khi nhu cầu cho robot hợp tác hiện tại rất cao. Quay trở lại với câu hỏi của chị, tôi nghĩ sau 50 năm nữa chúng ta mới nên bắt đầu lo lắng về việc lao động con người bị robot thay thế. Còn bây giờ thì chưa!”

Chưa thể hoặc không nhằm mục đích thay thế lao động con người mà ngược lại tầm nhìn của Techman là mong muốn robot hợp tác sẽ trở thành một công cụ giúp sức tích cực cho con người trong thời đại mới, và tạo ra tiềm năng vô hạn cho thế giới.

(Nguồn: Kênh FBNC)

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.