Sở xây dựng TP.HCM đề xuất xây 10.000 nhà ở xã hội

Sở xây dựng vừa đề xuất với UBND TP.HCM xây dựng 10.000 nhà ở xã hội cho người dân bị giải tỏa nhưng không đủ điều kiện tái định cư.

0 125

Sở xây dựng TP.HCM cho biết, theo chính sách hiện nay, khi người dân di dời, Nhà nước sẽ bồi thường theo giá thị trường để người dân tự lo nơi ở mới. Khi được bồi thường, nhiều người dân không đủ điều kiện hoặc gặp nhiều khó khăn để tạo lập nơi ở mới. Do vậy, nhiều hộ dân chọn cách bám trụ để yêu cầu tăng số tiền bồi thường, ảnh hưởng đến tiến độ di dời, thực hiện dự án.

Theo chủ trương mới, với những người không đủ tiền mua nhà ở thương mại hoặc không đủ điều kiện bồi thường và không còn nơi ở nào khác, Nhà nước sẽ hỗ trợ bằng nhà ở xã hội. 10.000 căn nhà ở xã hội sẽ được dành để tái định cư cho các hộ gia đình, cá nhân khó khăn về chỗ ở, chủ yếu tập trung tại các dự án di dời nhà trên và ven kênh rạch thuộc chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị của TP.HCM. Người dân có thể được hỗ trợ theo hình thức ưu tiên thuê, thuê mua hoặc mua các căn hộ này.

Nguồn nhà phục vụ tái định cư hiện nay có 4.719 căn và 3.039 nền. Hiện nay, TP.HCM đang có 19 dự án đầu tư xây dựng phát triển nhà ở tái định cư, nhà ở xã hội phục vụ tái định cư giai đoạn 2018-2020, với tổng cộng 10.642 căn.

Số lượng nhà ở này phần lớn do doanh nghiệp xây dựng. Nếu nhà ở của doanh nghiệp xây không đủ nhu cầu, Nhà nước sẽ đầu tư thêm một phần quỹ nhà để cho người dân thuê.

(Nguồn: Sở Xây dựng TP.HCM, Kênh FBNC)

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.