Tăng cường kiểm soát rượu giả, rượu nhập lậu

Nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực cho đội ngũ cán bộ hải quan trong công tác chống buôn lậu và làm nhái, làm giả mặt hàng rượu, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng, là mục tiêu được ngành Hải quan đặt ra tại Hội nghị tập huấn, kiểm soát xuất nhập khẩu mặt hàng rượu, do Tổng cục Hải quan và Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia tổ chức vừa qua.

0 220

Theo cơ quan chức năng, hiện nay việc phát hiện các vụ vi phạm liên quan đến kinh doanh rượu nhập lậu, rượu giả còn hạn chế. Do lợi nhuận cao, nhiều cá nhân, cơ sở, doanh nghiệp vẫn cố tình sản xuất rượu giả, rượu nhái các thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước. Điều này vừa gây gây nhầm lẫn, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng, vừa gây thất thu thuế cho nhà nước, ảnh hưởng đến lợi ích của các nhà sản xuất và kinh doanh khác.

Công tác đấu tranh, kiểm soát chống gian lận thương mại đối với mặt hàng rượu, đặc biệt là rượu ngoại nhập, đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhiều bộ ngành và các địa phương trong cả nước.

PGS.TS Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia-Rượu-Nước giải khát Việt Nam cho biết, theo số liệu thống kê của Bộ Công Thương năm 2017 sản lượng bia các loại ước đạt 4 triệu lít, tăng 5,65% so với năm 2016. Tốc độ tăng trưởng bia trong ba năm gần đây (2015-2017) có xu hướng giảm dần, năm 2017 giảm 3,65% so với 2016. Về sản lượng rượu, năm 2016, Việt Nam tiêu thụ 305 triệu lít, trong đó rượu công nghiệp khoảng 70 triệu lít/năm, còn lại rượu thủ công chiếm 200 triệu lít.

Theo thống kê của Hiệp hội Bia Rượu và Nước giải khát, có tới gần 80% lượng rượu hiện được tiêu thụ trên thị trường không được dán tem thuế, do vậy, chất lượng không được đảm bảo.

Theo một nghiên cứu điều tra quốc gia của PGS.TS Lưu Bích Ngọc, Viện trưởng Viện Dân số và Các vấn đề xã hội, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân thực hiện quy mô quốc gia tại sáu vùng kinh tế – xã hội của Việt Nam từ tháng 11-2014 đến tháng 1-2016, rượu không kiểm soát được ở Việt Nam rất cao, chiếm tới 75% tổng lượng rượu tiêu thụ. Loại rượu này chất lượng kém và là nguyên nhân gây ra ngộ độc, hàng năm gây thất thu ngân sách lớn (ước 2.000 tỷ đồng theo dự thảo tờ trình của Bộ Y tế).

Công tác đấu tranh, kiểm soát chống gian lận thương mại đối với mặt hàng rượu, đặc biệt là rượu ngoại nhập, đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhiều bộ ngành và các địa phương trong cả nước. Chính vì vậy. cùng với việc đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát việc sản xuất kinh doanh, nhập khẩu mặt hàng rượu, đảm bảo đúng quy định pháp luật và sức khỏe của người tiêu dùng, việc nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ và kinh nghiệm đấu tranh cho đội ngũ cán bộ, nhân viên hải quan cũng sẽ được tập trung trong thời gian tới.

(Nguồn: Kênh FBNC)

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.