Thủ Tướng Ấn Độ kêu gọi ngân hàng AIIB tăng tín dụng gấp 10 lần

Thủ tướng Ấn Độ, Narendra Modi kêu gọi Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng Châu Á - AIIB tăng hạn mức tín dụng cho các quốc gia thành viên lên mức 40 tỉ đô la vào năm 2020.

0 70

Ông Modi cho biết, việc AIIB chấp thuận 25 dự án từ hàng chục nước châu Á với tổng trị giá hơn 4 tỉ đô la là một điều đáng mừng. Và để tiếp tục hỗ trợ nhiều nước khác trong khu vực, thủ tướng Ấn Độ kêu gọi AIIB tăng tín dụng lên 40 tỉ đô la vào năm 2020 và 100 tỉ đô la vào năm 2025.

Trong năm 2018, ngân hàng AIIB, có trụ sở tại Trung Quốc đã cho Ấn Độ vay 1,5 tỉ đô la cho các dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng. Đây là một phần trong dự án Vành đai – Con đường của Trung Quốc, với mục tiêu đầu tư 100 tỉ đô la để xây dựng đường cao tốc, đường sắt, hệ thống cảng và các cơ sở khác nhằm kết nối Châu Á, châu Âu và châu Phi.

Ấn Độ là cổ đông lớn thứ 2 của AIIB và cũng là con nợ lớn nhất của AIIB. Trong các khoản AIIB cho Ấn Độ vay, có 200 triệu đô la được dành cho quỹ đầu tư cơ sở hạ tầng quốc gia Ấn Độ, nhằm xây dựng đường xá, nhà cửa và phát triển đô thị. Đặc biệt, chính quyền Ấn Độ được toàn quyền quyết định cách thức chi số tiền này.

(Nguồn: Kênh FBNC)

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.