Trung Quốc cắt giảm thuế nhập khẩu từ một số nước Châu Á

Kể từ tháng 7, Trung Quốc sẽ cắt giảm thuế nhập khẩu từ một số nước Đông Nam Á, trong đó không có Việt Nam.

0 240

Bản danh sách các mặt hàng và sản phẩm được Trung Quốc giảm thuế lên đến con số hơn 8.500. Bao gồm hóa chất, các sản phẩm nông nghiệp, các mặt hàng cung ứng dịch vụ y tế, quần áo, thép và nhôm đến từ các nước như Bangladesh, Ấn Độ, Lào, Hàn Quốc và Srilanka.

Cụ thể, thuế suất trung bình áp dụng cho các mặt hàng áo quần, giày dép, mũ, đồ dùng nấu bếp và các vật dụng thể dục thể thao sẽ được giảm từ 15,9% xuống còn 7,1%.

Còn thuế suất đối với các thiết bị gia dụng như máy giặt và tủ lạnh sẽ được giảm từ 20,5% xuống còn 8%. 

Chính phủ Trung Quốc cho rằng đây là động thái cho phép nước này mở cửa hơn nữa thị trường trong nước, đáp ứng nhu cầu của người dân,…

Đáng chú ý, thuế suất trung bình đối với mặt hàng thủy sản nuôi trồng và đánh bắt, và các loại thực phẩm chế biến trong đó có nước khoáng, sẽ giảm từ 15,2% xuống còn 6,9%.

Bên cạnh đó, mức thuế nhập khẩu trung bình áp dụng cho các chất tẩy rửa, mỹ phẩm, và một số sản phẩm y tế và chăm sóc sức khỏe sẽ chỉ còn 2,9%, thay vì 8,4% như hiện tại. 

Trung Quốc cũng sẽ ban hành một loạt biện pháp nhằm tạo ra một môi trường đầu tư công bằng, minh bạch và thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trong đó có việc nới lỏng khả năng tiếp cận thị trường, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho hoạt động đầu tư, và bảo vệ các lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư nước ngoài tốt hơn. 

Ngoài ra, thuế hải quan đối với mặt hàng đậu nành nhập khẩu từ các nước này sẽ được miễn. Trước đó, thuế hải quan cho đậu nành là 3%.

Ngoài ra, thuế hải quan đối với mặt hàng đậu nành nhập khẩu từ các nước này sẽ được miễn.

Quyết định cắt giảm thuế của Trung Quốc được đưa ra chỉ ít ngày trước khi nước này áp đặt thuế mới lên các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ. Mỹ là một nhà cung cấp nông sản lớn, nhất là đậu nành, nên trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ – Trung ngày càng leo thang, Bắc Kinh yêu cầu nông dân tăng diện tích trồng đậu nành, đồng thời cắt giảm thuế đậu nành từ các nguồn cung khác nhằm chuẩn bị cho việc đáp trả Mỹ.

(Nguồn: Kênh FBNC)

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.