Vay tiêu dùng: cẩn trọng “con dao hai lưỡi”

Thủ tục vay nhanh gọn, không cần thế chấp tài sản; nhận được tiền nhanh; nhất là sự tiện lợi khi mua một món đồ trả góp. Đó là lý do nhiều người đã chọn vay tiêu dùng qua các công ty tài chính. Dù phát triển rất mạnh mẽ trong thời gian qua, nhưng loại hình cho vay này vẫn còn thiếu minh bạch. Chính vì vậy, khách hàng cần tìm hiểu kỹ trước khi đặt bút ký hợp đồng vay vốn.

0 771

Lãi suất 0%, không đồng trả trước và không tài sản thế chấp. Đây là những lời quảng cáo của hình thức vay tiêu dùng, phổ biến với đồ điện tử, điện lạnh, xe máy.

Tuy nhiên, trên thực tế, khi vay tiêu dùng từ các công ty tài chính, lãi suất trung bình mà khách hàng phải chịu lên tới 38%/năm. Nguyên nhân là do công ty tài chính không được huy động vốn từ dân cư mà phải vay qua ngân hàng; hoặc huy động vốn góp đầu tư với mức lãi suất cao hơn.

Bà Đỗ Nguyễn Vân Anh, Giám đốc khối Chuyển đổi kinh doanh, Công ty tài chính Homecredit cho hay “Nếu tổng số tiền mà khách hàng đang thanh toán có một chút chênh lệch so với tính toán của họ, có thể đến từ hai nguồn: thứ nhất là những chi phí thu hộ hàng tháng khi khách hàng cần thanh toán cho công ty tài chính tại các điểm thanh toán khác nhau, hoặc khi khách hàng ký HĐ với công ty tài chính, khách hàng có ký thêm một hợp đồng bảo hiểm khoản vay.”

Khi ký hợp đồng vay tiêu dùng, các công ty tài chính thường yêu cầu khách hàng cung cấp thêm số điện thoại của người thân để tham chiếu. Đây cũng chính là các số máy bị công ty tài chính làm phiền, đòi nợ theo kiểu “truy nã” qua điện thoại khi họ không thể liên lạc được với khách hàng.

Khi ký hợp đồng vay tiêu dùng, các công ty tài chính thường yêu cầu khách hàng cung cấp thêm số điện thoại của người thân để tham chiếu.

Theo ông Phạm Xuân Hoè, Phó viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng, “Rõ ràng kỹ năng thu hồi nợ cần áp dụng thông lệ tốt nhất của quốc tế, việc nhắc nợ cần phụ thuộc vào hoàn cảnh của các gia đình nữa.”

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), mỗi hợp đồng vay tiêu dùng đều phải ghi rõ mức lãi suất, thời hạn vay và số tiền phải trả. Mẫu hợp đồng trước khi đưa ra thị trường phải được sự kiểm duyệt của NHNN và Cục Quản lý cạnh tranh thuộc Bộ Công Thương. Do đó, để tránh tranh chấp nảy sinh, người đi vay cần đọc thật kỹ hợp đồng trước khi đặt bút ký.

Mẫu hợp đồng phải ghi rất rõ là anh có quy định lãi suất như thế nào thì đều phải quy ra là lãi suất hàng năm ntn, lãi suất từng thời kỳ ntn để người vay có thể tính đc khoản trả của mình”, ông Nguyễn Tú Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước cho biết.

Những quốc gia có nền kinh tế phát triển có mức cho vay tiêu dùng khá cao, như Hoa Kỳ chiếm tới 40%, Australia là 60%. Ở Việt Nam, hoạt động này mới chỉ chiếm khoảng 6% tổng dư nợ, đó là một con số rất nhỏ so với tiềm năng. Nhưng nếu như vẫn còn tiềm ẩn rủi ro vì sự thiếu mình bạch thì khách hàng cần phải tìm hiểu kỹ khi quyết định vay vốn tiêu dùng.

 

(Nguồn: Kênh FBNC)

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.